3 BƯỚC TUYỆT VỜI XỬ LÝ ĐẤT TRƯỚC KHI TRỒNG CÂY.

3 BƯỚC TUYỆT VỜI XỬ LÝ ĐẤT TRƯỚC KHI TRỒNG CÂY.

PHƯƠNG PHÁP ƯU VIỆT VỚI NÔNG NGHIỆP XANH

       Bước 1: Cuốc đất, phơi khô, bón vôi cho đất
Trước khi trồng cây, bà con cần lưu ý nhặt sạch các tàn dư, rau, cỏ còn sót lại, sau đó dùng cuốc, xẻng lật đất lên và để nghỉ trong thời gian khoảng 2 ngày. Khi nhận thấy bề mặt đất đã khô ráo, bà con tiếp tục sử dụng cuốc để đập vụn những cục đất cứng, rắc vôi đều lên đất rồi tiếp tục để nghỉ thêm khoảng 2 – 3 ngày.
Bằng cách này, bà con có thể tăng độ thoáng khi, tới xốp cho đất hiệu quả. Điều kiện nhiệt độ cao khi kết hợp với phân vôi sẽ hình thành nên khả năng ức chế, loại bỏ sự phát triển của các loại sâu bệnh bên trong đất. Hơn nữa, vôi còn có tác dụng trong việc cân bằng nồng độ pH, bổ sung canxi, ngăn chặn tình trạng suy thoái cho đất.
      Bước 2: Làm cho đất tơi xốp
Để tăng sự thoáng khí, giúp đất trở nên tơi xốp, bà con có thể trộn thêm một lượng nhỏ bã đậu, rơm rạ, vỏ lạc, xơ dừa, trấu hun, xỉ than,… Các thành phần này sau một thời gian sẽ bắt đầu phân hủy, cung cấp cho đất nhiều chất dinh dưỡng tốt, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn khi trồng.
phan-loai-cac-loai-phan-bon-huu-co
         Bước 3: Bổ sung và tăng cường chất dinh dưỡng cho đất
Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho đất trồng bị chai cứng, bao gồm:
Sử dụng phân bón hóa học một cách lạm dụng.
Đất trồng bị cây hút hết chất dinh dưỡng.
Các chất dinh dưỡng có trong đất đã bị rửa trôi hết.
       Đất bị chai hóa, không còn đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến cây thiếu tươi tốt, chậm phát triển. Do đó, việc bón phân, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trước khi gieo trồng là điều vô cùng cần thiết.
       Tăng cường chất dinh dưỡng cho đất là thao tác vô cùng quan trọng trong cách xử lý đất trước khi trồng cây
       Lựa chọn tối ưu nhất cho bà con là sử dụng các loại phân chuồng, phân trùn quế, phân vi sinh, phân hữu cơ đã qua xử lý. Đây là những loại phân có khả năng đảm bảo an toàn tốt cho đất, không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn mang lại hiệu quả tự tái tạo, tăng độ xốp.
     Như vậy, qua bài viết trên, Nông Nghiệp Thái Thị đã giúp bà con tìm hiểu cụ thể về cách xử lý đất trước khi trồng cây sao cho hiệu quả và các vấn đề liên quan.
    Hy vọng đây sẽ là một phần tài liệu tham khảo hữu ích, giúp bà con nâng cao năng suất cây trồng hiệu quả.