9 ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA DỊCH CÁ THỦY PHÂN THÁI THỊ

Protein có cấu trúc phân tử lớn, cây trồng khó hấp thụ trực tiếp protein qua khí khổng của rễ và lá. Vì vậy cần phải phân giải/cắt nhỏ protein thành các phần tử có cấu trúc nhỏ hơn, đó là Axit amin (hay còn gọi là Amino axit) để cây trồng dễ hấp thụ.

(Hay nói cách khác: Protein là do trên 100 Axit amin cấu tạo nên)

Có hai phương pháp thủy phân:
1- Thủy phân bằng axit
2- Thủy phân bằng công nghệ vi sinh ( Dịch cá thủy phân Thái Thị )
Thủy phân bằng công nghệ vi sinh có nhiều ưu điểm, tốt hơn cho cây trồng.

Dịch cá thủy phân giới thiệu cho bà con ở đây là dùng phương pháp thủy phân bằng công nghệ vi sinh, được chuyển giao từ Nhật Bản.

Thủy phân là quá trình, trong đó dưới tác động của men vi sinh, protein được phân giải/cắt nhỏ thành các phần tử nhỏ hơn, đó là Axit amin.

Quy trình thủy phân có thể tóm tắt như sau:
(1) Sử dụng 100% cá biển qua chọn lọc -> (2) Cá được xoay và nghiền qua máy -> (3) Gia nhiệt trong 48h -> (4) Khoáy trộn/thủy phân -> (5) cô đặc –> (6) Dịch cá thủy phân cô đặc -> (7) Thanh trùng/diệt khuẩn -> (8) Đóng gói.

ƯU ĐIỂM CỦA DỊCH CÁ THỦY PHÂN:

1- Cung cấp dưỡng chất dạng Axit amin – khác biệt riêng có:
Các loại dưỡng chất cung cấp cho cây như trung lượng, vi lượng không phải là Axit amin. Dịch cá cung cấp dưỡng chất dưới dạng Axit amin. Có thể nói, Axit amin là khác biệt riêng có, là linh hồn của dịch cá thủy phân.

Tyrosine là gì? Vai trò của tyrosine với sức khỏe

2- Đa dạng dưỡng chất:
Cây trồng cần 20 loại axit amin, dịch cá thủy phân cung cấp gần đủ. Hiếm có loại phân nào cung cấp dưỡng chất đa dạng, toàn diện như dịch cá thủy phân.

3- Tác động nhanh – phù hợp bón thúc:
Thông thường cây trồng hút dưỡng chất từ nhiều nguồn khác nhau, phải qua quá trình “tiêu hóa” và tổng hợp để thành Axit amin cho cây.
Dịch cá thủy phân cung cấp Axit amin trực tiếp cho cây, bỏ qua giai đoạn “tiêu hóa” và tổng hợp, nên dịch cá thủy phân có tác động rất nhanh, mạnh mẽ, phù hợp bón thúc trong những giai đoạn cần thiết của cây.
Các loại phân hữu cơ khác, ví dụ như phân chuồng, có nhiều ưu điểm như tạo độ mùn hữu cơ, cung cấp vi sinh vật có lợi cho đất,… nhưng phân chuồng có hàm lượng dưỡng chất thấp, và dưỡng chất phần lớn không ở dạng Axit amin nên tác động chậm, không phù hợp bón thúc.

4- Ít bay hơi:
Dưới tác động nhiệt độ cao của môi trường, Nitơ/đạm vô cơ rất dễ bay hơi làm hạn chế hiệu quả của phân bón, làm tăng chi phí và nhân công do phải bón bổ sung, hoặc bón nhiều lần. Dịch cá thủy phân khó bay hơi nên hạn chế được nhược điểm này.

5- Thúc đẩy quá trình tổng hợp trao đổi chất:
Quá trình hút dưỡng chất để tổng hợp nên Axit amin của cây bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố môi trường (như: hạn, nhiệt độ cao, quá nắng,…) và sinh lý, sức khỏe của cây trồng. Bón dịch cá thủy phân là hình thức bón trực tiếp Axit amin cho cây, giúp khắc phục sự ảnh hưởng bất lợi của môi trường nói trên, và sự khủng hoảng sinh lý, sức khỏe của cây trồng, giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp trao đổi chất.

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt là bao nhiêu %?

6- Tăng sức đề kháng – sức khỏe cây trồng:
Một số Axit amin có chứa lưu huỳnh làm giảm tác hại của sâu bệnh, góp phần làm tăng sức đề kháng của cây trồng.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ hiệu quả của các Axit amin đối với bệnh sưng vàng trên rễ khoai tây do tuyến trùng gây ra (tuyến trùng Kovacs). Cung cấp Axit amin cho cây có tác dụng làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng. Cung cấp Axit amin cho cây cũng đã ghi nhận làm sự giảm tình trạng sần trái do vi rút (plum pox virus) gây ra. Các Axit amin cũng làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái.
Axit amin, như Cysteine chẳn hạn, giúp cây giải độc với một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp cây tạo diệp lục tố.

7- Đối với sự ra hoa và đậu trái:
Các kết quả nghiên cứu ở Ý trên cây Ôliu cho thấy Axit amin nâng cao khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn. Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu trái, vì thế cung cấp Axit amin giúp cây tăng tỷ lệ đậu trái, đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như hồ tiêu, cà phê, …

Cách tăng tỉ lệ đậu trái và giảm rụng trái trên cây có múi - Công Nghệ Sinh Học WAO

8- Tăng tính hữu hiệu của các nguyên tố dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng:
Các Axit amin có khả năng liên kết với các kim loại như mangan, sắt và kẽm rất tốt, giống như liên kết với canxi và magiê. Các dạng liên kết Axit amin – Kim loại được cây hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả. Nó cũng gia tăng hiệu quả trong việc lưu dẫn qua một “chặng đường dài” từ rễ, lá đến các bộ phận khác trong cây.

9- Làm tăng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật:
Sự kết hợp Axit amin với thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật so với dùng thuốc một cách riêng lẽ. Khả năng bám dính đặc biệt của Axit amin giúp giữ được thuốc trên bề mặt lá tốt hơn ngay cả trong điều kiện gặp mưa. Axit amin còn hoàn thiện tính chất thẩm thấu và cân bằng pH của thuốc BVTV.
Theo Leandri và đồng sự 1986, Axit amin làm tăng hiệu quả của thuốc trị nấm Viclozonlin (Ronilan) trị bệnh Botrytis (thối trái) trên cây nho và dâu tây.