Sâu keo hại lúa và cách phòng trị hiệu quả

Bên cạnh những sâu bệnh hại trên cây lúa như rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, bệnh đốm vằn… thì sâu keo cũng là một đối tượng cần phải hết sức chú ý.

1. Đặc điểm hình thái và đặc điểm sinh vật học của sâu keo hại lúa

– Bướm của sâu keo có màu xám, hoạt động về đêm còn ban ngày thường ẩn lấp trong các khóm lúa, bụi cỏ, bụi cây ven bờ.

– Một bướm cái có thể đẻ được khoảng 7-10 ổ trứng trên lá lúa, lá cỏ dại, mỗi ổ có đến cả trăm quả trứng, trên ổ trứng có phủ một lớp lông màu vàng xám.

– Sau khi nở sâu non tập trung xung quanh ổ cạp ăn chất xanh của lá, lớn lên phan tán dần ra xung quanh.

Sâu keo hại lúa

Sâu keo hại lúa, đối tượng ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất cây trồng

– Sâu non có màu xanh, đẫy sức sâu có thể lớn hơn đầu đũa ăn và dài đến bốn phân.

– Đầu sâu màu nâu nhạt, trên lưng có hai sọc to màu xanh sậm hay nâu tối dợn sóng, mỗi bên sườn có một sọc xanh và một sọc nhỏ màu vàng nhạt.

– Sâu non rất sợ ánh sáng mặt trời vì thế ban ngày chúng thường ẩn lấp dưới gốc lúa, gốc cỏ hay mặt dưới của lá lúa. Ban đêm hay những lúc trời râm mát, có mưa nhỏ… chúng mới bò lên cắn phá làm cho lá lúa bị khuyết từ hai bên mép lá vào đến gần gân chính. Nếu mật số cao, tuổi sâu lớn chúng có thể cắn cụt cả lá, thậm chí cả thân cây lúa chỉ còn trơ lại phần gốc. Khi ruộng đã hết lúa chúng có thể bò lên bờ để ăn cỏ. nếu mật số sâu cao mà thức ăn trong ruộng đã hết chúng có thể “hành quân” tập thể tràn sang phá những ruộng kế cạn. Khi đẫy sức sâu hóa nhộng ngay trong bụi lúa hoặc chui xuống kẽ nẻ đất hoặc bò lên bờ tìm kẽ đất để hóa nhộng.

2. Cách phòng trị sâu keo hại trên lúa

– Làm sạch cỏ ruộng và cỏ xung quanh bờ để hạn chế nơi trú ngụ của sâu. Nếu lúa đã lớn có thể thả vịt vào ruộng cho chúng ăn sâu.

– Nếu ruộng chủ động được nước nên bơm nước ngập ruộng khoảng một ngày để sâu nổi lên mặt nước rồi dùng lưới mắt dầy kéo trên mặt nước thu gom sâu, cũng có thể thả những vật nổi trên mặt nước như bẹ chuối, lá chuối… để sâu bu bám trên đó ta chỉ cần đến thu gom sâu.

– Dùng dầu gadon nhỏ xuống nước rồi dùng cây gạt lên cây lúa cho sâu rớt xuống nước dính dầu mà chết.

– Không nên dùng thuốc khi mật độ sâu còn thấp vì ở giai đoạn đầu cây lúa có khả năng tự đền bù được những mất mát do sâu gây ra, không những thế còn bảo vệ được quần thể thiên địch tự nhiên trên đồng ruộng.

– Nếu mật số sâu cao các bạn có thể sử dụng một trong những loại thuốc trừ sâu như: Newlitoc 36EC/50EC; Vetsemex 20EC/40EC; Golnitor 10EC/20EC/36WDC; Sumicidin, Basudin, Sherpa… để phun xịt. Những ruộng đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi phun xịt thuốc nên bón thêm phân để cây lúa nhanh hồi phục.

Với những chia sẻ trên hy vọng giúp các nhà nông dân hiểu rõ hơn về các loại sâu bệnh hại lúa và cách phòng ngừa, giúp người dân dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cây lúa.

Công Ty Cổ Phần Nông Nghiệp Thái Thị chuyên sản xuất và phân phối phân bón hữu cơ tại Việt Nam. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng phân hữu cơ hoặc muốn tìm hiểu thêm về Thái Thị có thể liên hệ Hotline: 02733 88 22 78 hoặc email: thaithiorganic07@gmail.com.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn.