Thời gian vụ lúa hè thu 2023 và những lưu ý

Thời gian vụ lúa hè thu 2023 và những lưu ý

Lúa vụ Hè Thu là một trong những mùa lúa chính được canh tác hầu hết các khu vực trong năm. Với mỗi vùng sản xuất có môi trường gieo trồng lúa khác nhau mà thời gian vụ lúa hè thu cũng khác nhau.

Lịch thời gian vụ lúa hè thu

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, hiện tượng ENSO có thể kéo dài sang các tháng đầu năm 2023. Chính vì vậy, bà con nông dân cần chú ý lịch thời vụ do các Sở, Phòng nông nghiệp đưa ra để chủ động sản xuất, hạn chế những thiệt hại do những bất lợi của thời tiết.

Bố trí lịch thời vụ hợp lý để tránh các yếu tố bất thuận thời tiết và sâu bệnh cần chú ý:

– Vụ đông xuân tránh lúa trỗ vào thời điểm gió lạnh tiết Đại hàn (21/01).

– Vụ hè thu tránh lúa trỗ vào thời điểm gió khô nóng từ tiết Tiểu thử đến tiết Đại thử (7/7 đến 23/7).

Thời gian xuống đồng vụ lúa Hè thu vào khoảng cuối tháng 4 đến đầu tháng 6. Thời gian thu hoạch vào cuối tháng 7 đến đầu tháng 9 (Tùy vào từng trà lúa).

Các vấn đề cần lưu ý khi bố trí thời vụ:

– Trên một cánh đồng cần bố trí cơ cấu giống lúa với tỷ lệ hợp lý, mỗi giống lúa không quá 30% diện tích, chỉ đạo gieo sạ tập trung để tránh các đợt cao điểm phát sinh sâu bệnh hại và dễ điều tiết nước tưới, thu hoạch cơ giới thuận lợi.

– Riêng các địa phương ít bị ảnh hưởng của gió nóng trong vụ hè thu thì có thể gieo sạ lúa tập trung từ 10/5 đến 25/5 ở vùng chủ động nước.

Giải pháp kỹ thuật cho vụ lúa hè thu

Quy trình chuẩn bị cho vụ Hè Thu bao gồm các công đoạn như chuẩn bị đất, vệ sinh ruộng, theo dõi nước trên ruộng, bón phân, diệt cỏ dại, v.v. Để lúa Hè Thu được phát triển tốt, cho năng suất cao, bà con cần có kỹ thuật chăm sóc lúa hiệu quả.

Chuẩn bị đất:

Sau khi thu hoạch xong vụ Đông Xuân, bà con tiến hành thu gom tàn dư rơm rạ, cỏ dại, bông cỏ tiêu hủy. Thực hiện công tác chuẩn bị đất kỹ để diệt mầm cỏ từ khâu làm đất.

Bà con nông dân cần vệ sinh đồng ruộng, tu bổ, nạo vét kênh mương. Đồng thời triển khai làm đất sớm, cày phơi ải ở vụ hè thu, bón vôi cải tạo đất đối với những chân ruộng bị chua, phèn.

Tổ chức cho nông dân ra quân diệt chuột đồng loạt, áp dụng tổng hợp các biện pháp thủ công, sinh học và hóa học.

Kỹ thuật  chọn giống và gieo sạ

Khuyến cáo nông dân sử dụng giống lúa cấp xác nhận, gieo sạ mật độ hợp lý từ 100 – 120kg/ha đối với lúa thuần. Tăng cường sử dụng giống ngắn ngày. Giống phải có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh. Giống có khả năng chịu hạn để rút ngắn thời vụ, tránh thiên tai do hạn hán, lũ lụt.

Cần gieo sạ tập trung theo từng khu vực, từng cánh đồng để rút ngắn thời gian gieo sạ, thuận lợi cho việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, tiết kiệm nước tưới và cơ giới hóa khi thu hoạch.

Kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ vụ lúa hè thu

Phân bón là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho lúa phát triển. Trên từng loại đất trồng khác nhau sẽ cần loại dinh dưỡng khác nhau, liều lượng khác nhau. Để lúa sinh trưởng tốt, năng suất cao lại tiết kiệm chi phí sản xuất; bà con cần chú ý nguyên tắc bón phân “4 đúng”. Mỗi loại phân bón chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau; phù hợp từng giai đoạn sinh trưởng lúa khác nhau. Phân bón chia làm 3 loại chính: đa lượng, trung lượng, vi lượng. Trong đó, tùy vào nhu cầu lúa mà bổ sung cho đúng phân bón.

Bón đúng loại phân giúp lúa được đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng; không gây tổn hại lúa. Đồng thời, với mỗi loại đất cũng cần chọn đúng phân để duy trì môi trường ổn định. Ở đất có tính chua, không bón phân có tính acid cao; ở đất kiềm không bón phân có tính kiềm mạnh.
Nguồn: ST

Nếu bà con thắc mắc gì về thông tin vụ mùa cây lúa hoặc tìm hiểu thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ HOTLINE: (0273)388.22.78 – 0888.999.854 ?( KS. VIỆT)